TIKI và Shopee hiện đang dẫn đầu về thị phần trong miếng bánh thương mại điện tử tại Việt Nam. Cả hai ông lớn này đã đánh bật Lazada (người đi đầu trong TMĐT) trong những năm gần đây.

TIKI khởi đầu là một tiệm sách online nổi bật với phương châm 100% sách thật. Sau đó mở rộng ra 15 mặt hàng khác nhau. TIKI dần chiếm được lòng tin của khách hàng thông qua việc cam kết chính hãng. Đặc biệt là các sản phẩm điện tử có giá trị cao. Chính sách bảo hành của TIKI giống hệt như khi ra cửa hàng mua.

Đối với Shopee, một thương hiệu sinh sau đẻ muộn nhưng lại giàu có.  Khuyến mãi và dịch vụ hậu mãi tốt giúp cho ông lớn đến từ Singapore. Shopee liên tục áp dụng các chính sách freeship vốn là được người Việt rất yêu thích. Ngoài ra, tính năng trả giả đã quá quen thuộc với Việt Nam được Shopee sử dụng được nhiều người yêu thích.

Trên là thông tin về hai ông lớn, dưới đây là một số so sánh về 2 trang web. Tìm hiểu về lượng traffic và nguồn gốc thông qua công cụ so sánh và phân tích website của FFF.com.vn.

TIKI vs Shopee – so sánh tổng quan (T5 – T7/2019)

Tổng quan

traffic tiki và shopee
Lượng traffic khổng lồ của TIKI và Shopee

Mọi chỉ số trên đều cho thấy Shopee vượt trội hơn hẳn TIKI. Tổng lượt truy cập trong 2 tháng của Shopee và TIKI lần lượt là 110.93 triệu và 120.37 triệu.

Với chỉ 11.815 triệu khách nhưng cho đến hơn 40 triệu lượt truy cập, Shopee có lượng khách trung thành quay lại nhiều hơn. Hơn nữa, thời gian on page hoặc trang truy cập cao hơn TIKI rất nhiều. Có vẻ như đại diện đến từ Singapore đã tối ưu trang web của mình hơn đại diện Việt Nam. Việc thời gian on page cao chứng tỏ nội dung thu hút, sản phẩm và khuyến mãi trưng bày hợp lý. Ở đây tôi chưa nói việc ra đơn, nhưng tỉ lệ thoát cũng thấp chứng tỏ nội dung và cách đặt sản phẩm liên quan rất hợp lý của Shopee.

giới tính khách hàng tiki và shopee
Cả nam và nữ đều sử dụng các trang TMĐT
thiết bị truy cập của tiki và shopee
Người dùng có xu hướng mua sắm bằng laptop hơn

Các thông tin về thiết bị, giới tính và độ tuổi của 2 trang TMĐT có nét tương đồng nhau, có lẽ như là cùng phân khúc và sản phẩm khá tương đồng nhau.

Nguồn truy cập

nguồn truy cập của tiki và shopee
Nguồn truy cập có độ chênh lệch rất lớn

Nhìn vào bảng số liệu trên, ta có thể thấy rõ Shopee làm thương hiệu tốt hơn TIKI rất nhiều. Cả tìm kiếm tự nhiên lẫn vào trang web trực tiếp đều cao hơn rất nhiều. Đúng là top 1 TMĐT có khác nhỉ. Việc trở thành Top of mind trong khách hàng đã giúp đại diện từ Singapore giảm được rất nhiều chi phí quảng cáo. Không nhiều quảng cáo trả phí, thậm chí TIKI có lượng truy cập từ quảng cáo hiển thị nhiều hơn 3 lần. Quả là Shopee thật lợi hại.

Nguồn truy cập từ tìm kiếm

Nguồn tìm kiếm của tiki và shopee
Shopee nhìn xịn sò hơn hẳng
tìm kiếm thương hiệu của shopee và tiki
Thương hiệu cũng tốt hơn nhiều

Shopee đã có bộ nhận diện thương hiệu rất tốt khi 91% tìm kiếm từ tự nhiên. Và 78% tìm kiếm có kèm theo thương hiệu. Gã nhà giàu Singapore chơi khá chọi khi dù bước chân vào Việt Nam nhưng chạy quảng cáo và khuyễn mãi cực nhiều. Và đây là kết quả thành công.

Kênh quảng cáo

kênh quảng cáo của tiki và shopee
Cả hai sử dụng 2 kênh quảng cáo khác nhau

TIKI đã kết hợp với Criteo để chọn làm nền tảng cho kênh quảng cáo. Criteo đã giúp TIKI trong 3 tháng kí hợp đồng tăng 184% tỷ lệ chuyển đổi trên ứng dụng, tăng 64% doanh thu hàng tháng.

Còn với Shopee, GDN là nền tảng được chọn. Đây là nền tảng hiển thị quảng cáo của Google. Khách hàng được phép tùy chọn về độ tuổi, khu vực, giới tính phù hợp với sản phẩm của bạn.

Từ khóa tìm kiếm

từ khóa của tiki và shopee
Đều liên quan đến đồ điện tử

Cả hai đều có từ khóa tìm kiếm liên quan đến đồ điện tử và gia dụng. Mức độ hiển thị lên đến 246 ngàn lượt hiển thị. Chứng tỏ cả hai website đều muốn hướng tới buôn bán đồ điện tử nhu điện thoại, smart watch và đồng hồ. Cả TIKI lẫn Shopee đều có những chính sách hậu mãi tốt cho khách hàng.

Bài viết vừa rồi giúp bạn có cái nhìn tổng quan về hai ông lớn trong ngành thương mại. Và nếu bạn muốn so sánh bất kỳ website nào bạn muốn, thì hãy dùng ngay công cụ này nha: công cụ phân tích đối thủ

Bạn thấy bài viết thế nào

Hãy đánh giá chúng tôi

Average rating / 5. Vote count: